Tìm hiểu yield farming là gì? Trend mới trên nền tảng Defi

Yield Farming là gì?

Đối với những bác nông dân thực thụ, “yield” (năng suất) được dùng để đo lường tổng sản lượng mà họ thu hoạch được. Tương tự, trong thế giới DeFi, các “nông dân” chính là những người dùng, và “yield” – sản lượng thu được ở đây chính là tiền lãi ngày càng tăng trên các tài sản gốc như Dai, USDC, và USDT khi chúng được đưa vào các nền tảng DeFi như Compound, Aave...

Tìm hiểu yield farming là gì?


Giờ đây, từ “yield farming” đang được sử dụng rộng rãi như một thuật ngữ, một trào lưu mới phản ứng sự “điên rồi” của giới DeFi. Người dùng đang “gieo trồng” các tài sản gốc để “thu hoạch” những token DeFi có giá trị ngày càng tăng.

Yield Farming hoạt động như thế nào?

Yield Farming có sự liên hệ mật thiết với mô hình Tạo lập Thị trường Tự động - AMM (Automated Market Maker).

Các mô hình AMM phổ biến có thể kể đến như Uniswap, Mooniswap, Balancer...

Trong Yield Farming, các Liquidity Provider (viết tắt: LP) cung cấp thanh khoản vào các liquidity pool của giao thức.

Liquidity pool hiểu đơn giản là smart contract có chứa tiền trong đó. Các pool này cho phép người dùng vay, cho vay hay giao dịch trao đổi giữa các token.

Liquidity Pool yield farming


Doanh thu phát sinh của Liquidity Pool chính là phí giao dịch khi người dùng cuối thực hiện các hoạt động trong pool, như vay, cho vay, trao đổi các token.

Doanh thu này sẽ được chia lại cho LP theo tỷ lệ phần trăm thanh khoản mà họ đã cung cấp trong pool.

Ngoài doanh thu từ phí, một số giao thức còn triển khai bootstrapping liquidity cho protocol bằng cách phân phối token bản địa cho các LP đã cung cấp thanh khoản vào giao thức của họ (có thể trên toàn pool của giao thức hoặc một số pool được chỉ định). Đây được gọi là Liquidity Mining.

Liquidity Mining có thể hiểu là một khái niệm hẹp hơn Yield Farming. Cụ thể là LP sẽ ngoài việc nhận được tiền khi cung cấp thanh khoản, họ sẽ được nhận thêm một lượng token mới khác nữa.

Top Yield Farming hiện nay

COMP Farming

Compound đang cung cấp thực hiện chương trình tặng thưởng cho những người tạo lập thanh khoản trên nền tảng. Nghĩa là, những người mượn hoặc cho mượn tài sản trên Compound sẽ được phân phối phần thưởng là COMP theo tỉ lệ nhất định. Hiện tại, có 2,880 COMP được phân phối mỗi ngày.

Tìm hiểu yield farming là gì?


Sự khởi đầu của hệ thống phần thưởng này đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà giao dịch. Trong những ngày sau đó, nhiều người đã chuyển tài sản của họ vào Compound để bắt đầu yield farming token COMP.

Ngoài ra, các dự án của bên thứ ba đang giúp tạo điều kiện cho farming COMP. Ví dụ dự án ví thông minh InstaDApp, đã đưa ra tiện ích “Khai thác tối đa $ COMP” để giúp người dùng dễ dàng thu hoạch COMP chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

BAL Farming

Balancer là một nhà tạo lập thị trường tự động, cho phép người dùng tạo pool thanh khoản kết hợp từ nhiều loại token ERC20 theo tỉ lệ 1:1 với pool thanh khoản được dùng trên Uniswap. Balancer là một giao thức linh hoạt nhưng còn mới mẻ.

BAL Farming


Gần đây, các nhà tạo lập Balancer muốn việc quản trị giao thức được phân quyền nên họ đã tạo ra mining liquidity riêng. BAL là token quản trị của Balancer. Tổng nguồn cung của BAL là 100 triệu token, 65 triệu token được dùng làm phần thưởng cho những người tạo thanh khoản trên giao thức. Mỗi tuần, số lượng BAL được phân phối là 145,000 token. Đây là con số đủ hấp dẫn để thu hút traders chuyển tài sản của họ vào pool Balancer, phục vụ cho việc farm BAL.

Việc khóa tài sản để nhận lãi suất không quá mới mẻ trong thị trường tiền mã hóa. Song, Yield Farming đang bùng nổ cùng với cơn sốt DeFi.

Tuy nhiên, yield farming vẫn tồn tại những rủi ro như bị thanh lý tài sản, bị hack vì yếu kém của smart contract… Do đó, bạn hãy thận trong khi gửi tiền vào các giao thức defi để farm.