Tìm hiểu ERC20 Token và ERC20 Wallet


Erc 20 là gì? Nếu bạn mới tìm hiểu thị trường Cryptocurrency thì khó có thể hình dung được nó là gì đúng không? Hiện nay, công nghệ số đang ngày càng lên ngôi, việc đầu tư kiếm tiền bằng tiền ảo không còn xa lạ với nhiều người, bài viết này giúp các bạn muốn tìm hiểu về thế giới công nghệ số có thêm một ít hiểu biết cơ bản.

Erc là gì?

ERC là viết tắt của cụm “Ethereum Request for Comment”, có nghĩa là các tiêu chuẩn của các Token ( Token này của Ethereum). Nói đơn giản hơn, ERC là một trong những công nghệ của hệ thống Ethereum Network. Nó giúp các dự án chưa có chain riêng có thể phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum.

Tìm hiểu ERC20 Token và ERC20 Wallet


ERC 20 là một khái niệm mới không dễ hiểu đối với người mới bắt đầu

Theo Wikipedia, “Ethereum là một nền tảng điện toán có tính chất phân tán, công cộng, mã nguồn mở dựa trên công nghệ Blockchain. Nó có tính năng hợp đồng thông minh, tạo thuận lợi cho các thỏa thuận hợp đồng trực tuyến”.

Nhiều người nghe đến Ethereum thì nghĩ ngay đến đồng tiền ảo ETH, tuy nhiên ETH cũng chỉ là 1 phần của Ethereum. Hệ sinh thái Ethereum với nhiều tiện ích khác nhau

ERC 20 là gì?

ERC 20 là viết tắt của cụm từ “Ethereum Request for Comments 20”. ERC giống như khái niệm ở trên, còn 20 có ý nghĩa số lượng tiêu chuẩn yêu cầu. Chúng ta có thể hiểu đơn giản, ERC 20 là chuẩn chung của Blockchain Ethereum.

Hệ sinh thái Ethereum với nhiều tiện ích khác nhau

Khái niệm này được nêu ra bởi Fabian Vogel Steller vào 2015. Các dự án tiền ảo phát hành trên Blockchain bắt buộc phải theo tiêu chuẩn ERC 20. Hiện nay, có đến hơn 100.000 mã tương thích với ERC 20 theo số liệu thống kê của Ethereum. Điều đó cho thấy mức độ phổ biến của rộng rãi của tiêu chuẩn này.

ERC20 cho phép những hợp đồng thông minh xử lý một số dạng Token với cách cụ thể. Để đảm bảo các Token có thể hoạt động trên Ethereum, các nhà phát triển phải tuân theo ‘hướng dẫn’ hoặc ‘định dạng’ khi lập tài sản kỹ thuật số.

Ưu nhược điểm của ERC 20 là gì?

Cũng như nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật khác, ERC 20 cũng có ưu điểm và nhược điểm của nó.
Ưu điểm
Giao dịch diễn ra một cách nhanh chóng.
Do ERC 20 có Smart contract nên giao dịch an toàn hơn.
Nhược điểm
Bạn sẽ phải trả 1 khoản phí khi giao dịch, tuy nhiên khoản phí này nhỏ, không đáng kể.

ERC 20 Token là gì?

Bạn hiểu Token của ERC 20 là gì không ? Hãy đi vào khái niệm bên dưới.
Khái niệm

Những đồng tiền điện tử được viết trên chuẩn ERC 20 và hoạt động trên nền tảng Blockchain Ethereum được gọi là ERC20 Token. Đã có hơn 90% dự án phát hành Token theo chuẩn ERC 20.

Hệ thống ERC20 Token được tạo ra thông qua bản hợp đồng thông minh. Nó quản lý tổng số token đang lưu hành, quản lý giao dịch giữa các địa chỉ ví cũng như tính toán số dư của từng địa chỉ ví.
Cách phân biệt ERC20 token

Phân biệt ERC 20 Token không hề phức tạp. Bạn chỉ cần nhìn đến địa chỉ ví của mỗi Token. Vì ERC20 Token chạy trên nền tảng blockchain Ethereum nên dạng vi của nó giống với ví của Ethereum. Cả hai đều được bắt đầu bằng ký tự 0x…

Dấu hiệu này giúp chúng ta dễ dàng phân biệt được đâu là ERC20 token.

Nhược điểm của ERC20 token
Một vài trường hợp, các Token có thể bị phá hủy một cách vô tình khi sử dụng chúng để thanh toán hợp đồng thông minh( lẽ ra nên dùng đồng ETH).
Có nhiều người lập ra Token giả mạo để lừa đảo. Người dùng cần kiểm tra kỹ địa chỉ hợp đồng của Token trước khi giao dịch.

Cách để sở hữu ERC20 Token

Vào thời kỳ thị trường ICO bùng nổ (năm 2017), ERC 20 Token được bán rầm rộ trên đó. Tuy nhiên, hiện nay ICO đang trên đà đi xuống, các Token đã hạn chế phát hành ở đây. Người dùng có thể đến các sàn giao dịch khác như Binance, Huobi, OKEx để mua ERC20 Token.

ERC 20 rất phổ biến trong thế giới hiện nay

ERC 20 Wallet là gì?

Trong tiếng anh, wallet tất nhiên là một cái ví rồi, vậy ERC 20 Wallet là ví như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây.
Khái niệm

ERC 20 Wallet là ví điện tử dùng để trữ tiền ảo ERC 20 Token. Ngoài ra, nó còn có thể trữ được cả đồng Ethereum. Hiện nay có nhiều loại ví khác nhau phục vụ cho những mục đích lưu trữ và giao dịch khác nhau.

Tuy nhiên, ngoài ví điện tử, chúng ta cũng có thể trữ coin ở những sàn giao dịch uy tín khác để thuận tiện cho giao dịch.
Wallet address của ERC 20 là gì?

Để lưu trữ ERC 20 Token, Ví phải có địa chỉ và thông tin rõ ràng, xác thực. Địa chỉ ví (Wallet address) là nơi để người khác chuyển coin cho bạn giống như một số tài khoản ngân hàng. Hoặc địa chỉ ví cũng giống như một địa chỉ email dùng để gửi mail qua lại vậy.

Như đã nói ở trên, địa chỉ ví ERC 20 rất dễ được phân biệt với địa chỉ ví khác vì nó luôn có ký hiệu 0x ở đầu.
Các ví phổ biến và an toàn hiện nay

Dưới đây là một số ví lưu trữ ERC 20 Token an toàn và phổ biến mà các bạn nên tham khảo:

  • Ví MyEtherWallet (MEW)
  • Ví ImToken
  • Ví Metamask
  • Ví Ledger và Trezor
  • Ví Parity, ví Mist (trên máy tính)
  • Ví Cipher, ví Trust (trên mobile)

MyEtherWallet rất được ưa chuộng vì nhiều tiện lợi khi sử dụng

Nhận xét