Thời Gian Nguy Hiểm Nhất Cho Việc TraderMột lúc nào đó bạn có giật mình tổng kết và nhận thấy rằng sau một lệnh giao dịch thắng với số tiền đáng kể thì bạn thường có một lệnh thua mất tiền ngay sau đó?

Sau một lệnh thắng lớn, người giao dịch với những cảm xúc thường thấy, sẽ dễ dàng có một ham muốn ngay lập tức nhảy vào thị trường. Họ nghĩ rằng cần tận dụng ngay để tranh thủ kiếm tiền.

Việc tự tin thái quá cộng thêm những cảm xúc hưng phấn với vài viễn cảnh tương lai tự tưởng tượng trong đầu sẽ là liều thuốc độc cho sự nghiệp giao dịch của bạn.

Sau (những) chiến thắng, bạn có thể nhìn thấy, có thể tự cảm nhận thấy những điều mà bản thân chúng còn không tồn tại trên biểu đồ. Bạn tự thuyết phục chính mình cần nhanh chóng lao vào thị trường và tiếp tục kiếm các món tiền lớn một cách dễ dàng.

Trước khi bàn tiếp, vấn đề ở đây muốn làm rõ rằng chúng ta không bao giờ có thể tránh được hoàn toàn những lệnh thua lỗ, bởi chúng chính là phí tổn phải trả, như một thứ “xăng dầu” để giúp cái xe sự nghiệp trader của mình có thể lăn bánh. Điều muốn nói ở đây là ta có thể cố gắng làm sao tránh được những lệnh giao dịch thua lỗ được sinh ra từ (những) cảm xúc, mà bạn chưa từng được cảnh báo và bạn cần có một kế hoạch để đối phó với nó …

Thời Gian Nguy Hiểm Nhất Cho Việc Trader

TẠI SAO CHÚNG TA THƯỜNG THUA SAU KHI VỪA THẮNG?


Ngay sau một lệnh giao dịch thắng lợi (đặc biệt là một lệnh thắng) chính là khoảng thời gian nguy hiểm nhất để giao dịch. Điều này có thể khiến bạn ngạc nhiên, nhưng nó có cả một yếu tố khoa học rất cơ bản mà bạn cần phải hiểu.

Sau một lệnh thắng, rõ ràng bạn sẽ cảm thấy rất tuyệt vời. Thật khó để nói rằng chúng ta sẽ không có bất kỳ một cảm xúc nào như vậy (sự tự tin, phấn khích, những hình ảnh thật đẹp về tương lai, …) và tại sao ta lại không nên được hưởng những cảm xúc như vậy ?

Tuy vậy, các cảm xúc này lại đưa đến những hiểm hoạ mà bạn thường không đề phòng chúng. Loạt cảm xúc ở trên là các phản ứng hoá học xảy ra trong não bộ của bạn mỗi khi bạn đạt được một điều gì đó, ví dụ như là một lệnh thắng kiếm ra nhiều tiền. Chúng gây nghiện, ai mà lại không nghiện những thứ như vậy?

Là một người giao dịch, chúng ta thường thích giao dịch nhiều hơn sau khi có được lệnh thắng (lớn) và thường thả lỏng hơn, dễ dàng hơn để quyết định một điều kiện thị trường có đủ tốt để mạo hiểm đồng tiền hay không? Bạn và bộ não của bạn, nghiện cái cảm giác tuyệt vời khi chiến thắng ấy. Bạn nhìn mọi thứ một cách “màu hồng” hơn, rủi ro ở mọi thứ cũng tự nhiên ít hẳn đi, và bạn thường không tuân thủ đầy đủ theo kế hoạch giao dịch của mình.

Bộ não của chúng ta, theo một cách rất vật lý, sẽ tìm cách để cố gắng duy trì và tăng cao hơn nữa những cảm xúc mà nó đã nghiện. Có phải kiếm được 10.000 $ sẽ có cảm giác tuyệt vời hơn rất nhiều so với 1.000$ không? Như nghiện rượu hay nghiện cờ bạc, … bộ não thôi thúc ta nhiều và nhiều và nhiều hơn nữa. Uống nhiều rượu hơn, đánh bạc nhiều hơn – lớn hơn, và tương tự với trading altcoin.

Bạn đã giật mình và thấy sợ dần đều trước nguy cơ của nó chưa? Cháy tài khoản là điều sẽ xảy ra rất nhanh sau đó. “Phúc bất trùng lai, hoạ vô đơn chí”.

Bạn đừng trách bộ não vì cơ chế hoạt động của nó từ khi nguyên thuỷ đã là thế, chúng đơn giản là những phản ứng hoá học, chúng là 1+1 = 2 rõ ràng. Chúng ta chỉ “đơn giản” là cần cố gắng hiểu về nó, và từ đó làm những điều tốt và tránh những điều xấu. Hãy kiểm soát nó chứ đừng để nó kiểm soát bạn và kéo bạn đi theo hướng không tích cực.

Thời Gian Nguy Hiểm Nhất Cho Việc Trader

GIẢI PHÁP

Bạn đã được cảnh báo, giờ là lúc ta bàn xem làm thế nào để xử lý nó và không để lặp lại trong tương lai. Bạn cần có những thứ giúp “cắt” bản thân ra khỏi những cảm xúc. Đó chính là một kế hoạch giao dịch, tốt nhất là được ghi ra bằng chính tay bạn.

Bạn không thể giao dịch một cách tù mù, tuỳ hứng, hay theo “cảm nhận” được. Mọi thứ phải rõ ràng, chẳng hạn : tôi phải cần một điều kiện thị trường như thế này, tôi phải có một ngưỡng cản/hỗ trợ ra sao, tôi phải có một thế nến như thế nào, tôi phải … tôi phải có đủ ít nhất X yếu tố như thế thì tôi mới giao dịch. Và sau khi đã vào lệnh thì tôi phải A thế nào, phải B ra sao. Tất cả phải rõ ràng và bạn chỉ hành động theo kế hoạch giao dịch của mình theo cách chính xác như vậy.
  • Hãy cố gắng thật sự chi tiết nhất có thể, nghĩ tất cả các phương án có thể xảy ra và cách giải quyết trong mỗi trường hợp thế nào.
  • Bạn có một chiến thuật giao dịch và hoàn toàn hiểu về nó.
  • Bạn xây dựng một kế hoạch giao dịch (trước-trong-sau khi vào lệnh) dựa trên chiến thuật ấy, chiến thuật của riêng bạn.
  • Đảm bảo rằng bạn sẽ tuân thủ nó một cách đầy đủ nhất, nghiêm túc nhất. ( Đây là điều khó nhất)

KẾT LUẬN

Cách tốt nhất để tránh việc trả lại lợi nhuận giao dịch cho thị trường và mất tiền thêm là đảm bảo rằng bạn hoàn toàn tin tưởng và không do dự mà thực hành chiến thuật giao dịch và kế hoạch giao dịch của chính mình.

Cầm bản kế hoạch giao dịch của riêng mình trên tay, cứ đủ điều kiện thì ta tiến hành, chưa đủ thì tắt biểu đồ ta làm việc khác. Cảm xúc gì thì cũng kệ, bạn chỉ cần biết A+B=C, X+Y=Z.

Rất nhiều bạn đang giao dịch mà chưa có cho mình một phương pháp, một kế hoạch giao dịch cụ thể. Đây là một điều, mà hiển nhiên, quá nguy hiểm. Không có một phương pháp nào là tốt nhất, không có một phương pháp nào phù hợp với tất cả mọi người, và cũng không có kế hoạch giao dịch của người nào giống người nào. Bởi mỗi chúng ta là một cá thể hoàn toàn khác nhau, từ ngoại hình, tính cách, cho đến tài sản, cuộc sống xã hội, vân vân và vân vân.

Hãy nghiêm túc xây dựng cho mình một phương pháp, kế hoạch giao dịch trước khi làm bất kỳ cái gì khác với thị trường. Chỉ có bạn, chính bản thân bạn tự chịu trách nhiệm với việc thành công hay thất bại mà thôi.

Nguồn: https://tintuc.kenniex.com/thoi-gian-nguy-hiem-nhat-cho-viec-giao-dich

Nhận xét