Tìm hiểu Stake là gì? Những điều cần biết về Stake

Khi nhắc đến việc đầu tư tiền mã hóa, phần đông sẽ nghĩ đến hình thức trade crypto hay nói đơn giản là mua đi bán lại các loại tiền mã hóa và thu lợi nhuận khi các đồng tiền này lên giá. Hình thức này cũng tương tự với các phương pháp đầu tư truyền thống như mua bán vàng hay đồng đô la Mỹ. Bắt đầu từ năm 2018, giới đầu tư tiền mã hóa bắt đầu làm quen với khái niệm Proof of Stake (PoS) cùng với hình thức đầu tư mới mang tên Stake. Stake nhanh chóng được liệt kê trong danh sách các hình thức đầu tư được đông đảo cộng đồng blockchain lựa chọn, vượt qua cả ICO vốn mang nhiều rủi ro và thách thức.

Stake là gì?

Proof of Stake (PoS) là cơ chế đồng thuận thứ hai ra đời sau Proof of Work (PoW) – thuật toán vận hành các blockchain đời đầu như Bitcoin hay Ethereum. Với PoW, nhiệm vụ của các “thợ đào” là giải các phương trình toán học phức tạp để giành quyền xác nhận giao dịch, tạo ra các khối (block) mới cho blockchain và nhận tiền thưởng. Quá trình này được gọi là “mining” (đào coin). Mining mang lại lợi nhuận tốt cho các “thợ đào” như một thành quả cho quá trình xác nhận khối nhưng đồng thời cũng tạo ra cho họ các sức ép về mặt chi phí đầu tư thiết bị và gây ra ảnh hưởng xấu đến môi trường do nhu cầu sử dụng điện năng vô cùng lớn.

PoS vì thế đã ra đời nhằm giải quyết bài toán trên và mang lại lợi nhuận lâu dài cho người đầu tư. Cụ thể, stake là hành động gửi tiền mã hóa vào một quỹ chung (có thể là một hợp đồng thông minh hoặc đơn giản là một tài khoản trên hệ thống blockchain) để được nhận lãi suất (tương tự như hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng) và quyền lợi quyết định sự phát triển của chính blockchain đó (ví dụ như bình chọn ra các block validator/Block Producer – những người xác nhận khối).

Stake là gì?

Có hai hình thức stake:


  1. Trên các blockchain sử dụng cơ chế PoS, bất cứ ai stake coin của nền tảng đó sẽ có cơ hội trở thành một block validator nắm quyền xác nhận khối. Nói cách khác, càng stake nhiều coin, cơ hội trở thành validator càng cao. Ngược lại, các validator sẽ được nhận thưởng một phần hoặc toàn bộ phí giao dịch của các khối mà họ xác nhận.
  2. Trên các blockchain sử dụng cơ chế DPoS – Delegated Proof of Stake, một biến thể của PoS, các thành viên sẽ stake coin để bình chọn cho các block validator và nhận thưởng từ validator mà mình lựa chọn.

Về phía người dùng tiền mã hóa, stake là một hình thức đầu tư đảm bảo lợi nhuận ổn định trong bối cảnh đầy biến động của thị trường tiền mã hóa. Thứ hai, hình thức này mang lại cho người dùng quyền kiểm soát trên chính nền tảng blockchain mà họ chọn lựa cũng như khuyến khích người dùng tích cực tham gia đóng góp cho sự phát triển của blockchain này. Một số blockchain tiêu biểu đang áp dụng cơ chế stake với lãi suất hấp dẫn đang thu hút người dùng có thể kể đến EOS, Ontology, TRON, COSMOS, IOST và TomoChain.

top 10 coin stake năm 2020


Nhờ các ưu điểm trên, hiện tại, đã có rất nhiều dự án áp dụng cơ chế stake token cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, với hình thức stake này, người dùng sẽ không tham gia vào quá trình bình chọn hay trở thành block validator và cũng sẽ không tạo ra ảnh hưởng nào cho mạng lưới blockchain. Nói một cách đơn giản, người dùng chỉ cần gửi tiền mã hóa của dự án vào một quỹ chung để được nhận thưởng và lãi suất tương tự như hình thức gửi tiết kiệm ở các ngân hàng truyền thống. Infinito và token INFT mà chúng tôi đã từng giới thiệu trước đây là một điển hình cho các dự án áp dụng hình thức stake trên.

Stake trên ví wallet INFT

Stake đại diện cho sự ủng hộ của người dùng dành cho một dự án. Vì vậy, Infinito đảm bảo người dùng của mình sẽ được nhận vô số quyền lợi hấp dẫn khi stake token của dự án – INFT. Lợi ích đầu tiên và cũng là yếu tố quan trọng nhất: lãi suất! Tùy vào số lượng INFT đã stake, người dùng Infinito sẽ được nhận thưởng lại một số token INFT như một nguồn thu nhập ổn định mỗi tháng.

Bên cạnh đó, stake INFT còn mang lại cho bạn nhiều quyền lợi và ưu đãi độc quyền khác như:

Tham gia quyết định lộ trình phát triển của Infinito – Infinito sẽ cho phép thành viên trong hệ sinh thái bình chọn cho sự phát triển tiếp theo của các sản phẩm của mình. Ví dụ như: bình chọn cho blockchain và DApp mới trên Infinito Wallet và Infinito App Square hay bình chọn cho module công nghệ tiếp theo được thêm vào Infinito Blockchain Platform.

Ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng dịch vụ và sản phẩm – Stake INFT mang lại cho người dùng ưu đãi khi thanh toán cho các dịch vụ DApp trong Infinito App Square hoặc các module có trên Infinito Blockchain Platform. Riêng với các lập trình viên blockchain, stake INFT là một khoản đầu tư thông minh giúp bạn vừa được nhận lãi suất, vừa được ưu đãi giảm giá hoặc thậm chí là miễn phí sử dụng API và các chương trình quảng bá DApp từ Infinito.

Quyền sử dụng các tính năng tài chính cao cấp – Infinito đang phát triển cơ chế stake INFT để có thể tối đa hóa lợi ích cho mọi nhà đầu tư bên cạnh nguồn thu từ lãi suất khi stake INFT. Vì vậy, ngoài những tính năng chính dành cho tất cả mọi người dùng của Infinito Wallet, các nhà đầu tư INFT sẽ được tận hưởng các quyền lợi và các dịch vụ tài chính cao cấp khác từ các đối tác của Infinito.
Với những đặc điểm trên, Infinito và token INFT là một dự án đáng để tìm hiểu. Xem Litepaper của Infinito tại đây.

Stake đang là xu hướng đầu tư được cộng đồng crypto lựa chọn do lãi suất hấp dẫn và độ rủi ro thấp so với các hình thức khác. Dĩ nhiên, như mọi hình thức khác, các nhà đầu tư cần phải nghiên cứu và tìm hiểu kỹ càng để lựa chọn cho mình một blockchain hay một dự án đầu tư đáng tin cậy.

Stake trên ví wallet INFT


VỀ INFINITO WALLET

Infinito cung cấp cho người dùng giải pháp quản lý tài sản mã hóa một cách an toàn, tận hưởng những ứng dụng yêu thích và thanh toán chỉ với vài bước đơn giản. Là một nền tảng phát triển và hỗ trợ ứng dụng có quy mô lớn nhất, Infinito còn hỗ trợ quá trình phát triển, kết nối các ứng dụng blockchain với cộng đồng người dùng và mang lại trải nghiệm thanh toán bằng tiền mã hóa một cách dễ dàng.

Đội ngũ đằng sau sự thành công của Infinito Wallet, Infinito Blockchain Platform và Giải pháp kinh doanh Infinito là hơn 50 chuyên gia trong lĩnh vực blockchain, bao gồm chuyên viên lập trình kỹ thuật và nghiên cứu, kinh doanh, marketing, thiết kế, nhân viên đánh giá chất lượng phần mềm và hỗ trợ khách hàng. Infinito được đăng ký giấy phép kinh doanh tại 80 Robinson Road, #08-01, Singapore 068898 số: 201900666E.

Thông tin thêm về Infinito 

– Telegram: https://t.me/infinitowalletvn

– Facebook: https://www.facebook.com/InfinitoWallet

– Twitter: https://twitter.com/Infinito_Ltd

– Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCc8s67KYZ1AHZRUqJLLFc0g

– Medium: https://medium.com/@infinitoLtd

– Reddit: https://www.reddit.com/r/infinitowallet/

– Linkedin: https://www.linkedin.com/company/infinitoservices/