Tìm hiểu IDO là gì? IDO và IEO khác nhau như thế nào?

IDO là gì?

IDO là viết tắt của Initial DEX Offering. IDO nghĩa là phát hành coin lần đầu trên sàn phi tập trung. DEX trong cụm từ trên là viết tắt của Decentralized Exchange, hay sàn giao dịch phi tập trung.

IDO khác gì ICO, STO, IEO?

Hình thức phát hành coin lần đầu trên sàn giao dịch đang “làm mưa làm gió” trong năm 2019 là IEO. Tuy nhiên, cùng với sự ra mắt của sàn phi tập trung Binance DEX, phát hành coin lần đầu trên DEX gọi là IDO.

ICO là hình thức gọi vốn đầu tư tiền ảo ra đời đầu tiên, đã đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của các hình thức gọi vốn sau này. ICO đã từng có một thời “hoàng kim” của nó, nhưng lỗ hổng lớn nhất của hình thức gọi vốn này chính là sự lỏng lẻo trong các điều khoản quy định, dễ bị tội phạm lợi dụng và lừa đảo. Đầu tư STO thì ngược lại, chịu sự quản lý quá mức khắt khe của pháp luật, phá vỡ nguyên tắc phi tập trung cơ bản nhất của tiền điện tử. IDO thì được niêm yết trên các sàn phi tập trung DEX, nhưng quá ít người dùng quan tâm.

Trong khi đó, IEO có thể được xem là hình thức tối ưu nhất cho cả chủ dự án và nhà đầu tư. Nó kết hợp hoàn hảo giữa cấu trúc tự do của hình thức đầu tư ICO, và sự đảm bảo an toàn nhờ một bên thứ 3 của hình thức đầu tư STO.

IDO khác gì ICO, STO, IEO, và IDO?

Vai trò của IDO

Mặc dù IDO không phải là sáng kiến xuất phát từ chính sàn Binance mà là từ đội ngũ dự án Raven Protocol, nhưng CEO Binance CZ đã ca ngợi ý tưởng này.

IDO đưa coin mới lên DEX và những dự án đó sẽ cùng nhau phát triển hệ sinh thái. Binance Chain và Binance DEX sẽ hỗ trợ những công nghệ mới trước đây chưa từng có.

Làm thế nào để tham gia IDO?

Vì chỉ mới có dự án IDO duy nhất là Raven Protocol nên quy trình cũng như cách thức tham gia IDO còn chưa hoàn thiện.
Với RAVEN, nhà đầu tư phải điền thông tin theo form có sẵn để tiến hành KYC theo yêu cầu của dự án.
Vì là IDO trên Binance DEX nên nhà đầu tư chỉ có thể mua token bằng Binance Coin (BNB). Bên cạnh đó, người dùng từ các quốc gia, vùng lãnh thổ không được phép truy cập Binance cũng không thể tham gia IDO.
IDO raven trên sàn Binance DEX