Tìm hiểu Chromia(CHR) là gì? Đánh giá dự án CHR

Chromia là một dự án xây dựng nền tảng blockchain dành cho các ứng dụng phi tập trung (dApps) lưu trữ dữ liệu tại những cơ sở dữ liệu liên quan. Dự án được đánh giá nhiều tiềm năng do đội ngũ sáng lập có ảnh hưởng trong ngành và đã có kinh nghiệm thành công với sản phẩm có mặt trên thị trường. Đây cũng là một trong những lý do mà sàn giao dịch Kucoin đã chọn Chromia làm dự án IEO tiếp theo.

Chromia (CHR) là gì?

Chromia là một relational blockchain. Nghĩa là, Chromia là một blockchain và đồng thời là relational database (tạm dịch: cơ sở dữ liệu quan hệ). Theo hướng phát triển đó, Chromia sẽ trở thành một nền tảng blockchain mới dành cho các ứng dụng phi tập trung (dapps).

Tiền thân của Chromia là Chromapolis. Trước khi ra mắt public blockchain, dự án đã đổi tên thành Chromia. Do đó, bạn đừng hoang mang khi thấy cái tên Chromapolis vẫn được sử dụng để nói về dự án này nhé.

Chromia (CHR) là gì?


Từ giờ (cho đến lúc đổi tên lần nữa – nếu có) thì tên chính thức của dự án này là Chromia với token CHR.

Tên dự án: Chromia.

Token: CHR.

Mạng blockchain: Ethereum, ERC-20.

Website: https://chromia.com/

Tổng cung token: 1 tỷ CHR.

Số token bán IEO: 40 triệu CHR.

Nền tảng Chromia được thiết kế nhằm giải quyết các vấn đề hiện nay của dApps:

  • Người dùng phải trả phí giao dịch cao.
  • Bảo mật.
  • Giao diện kém thân thiện.
  • Thiếu khả năng mở rộng.
  • Để giảm thiểu các lỗi lập trình và kiểm soát sử dụng tài nguyên, một ngôn ngữ mới có tên là Rell sẽ được giới thiệu để tạo ra dApps. Rell được xác nhận là nhỏ gọn hơn 7 lần so với SQL và cho phép việc lập trình giải quyết được các lỗi quy trình. Không giống như Ethereum, cơ chế quản trị được tích hợp sẽ cho phép sửa các lỗi ngay cả khi dApps đang hoạt động.


Cơ chế về token của Chromia (CHR)

Hệ sinh thái của Chromia (CHR)

Sự khác biệt của CHR khi so sánh với những nền tảng dApps khác đó là có một cơ cấu thu phí mới mẻ. Không giống như các mô hình truyền thống (như Ethereum), các ứng dụng không hoạt động dựa trên hợp đồng thông minh và có thể tự tạo mỗi chuỗi riêng của nó. Các chi phí để duy trì nút sẽ được trích ra từ lợi nhuận của dApps thay vì từ người dùng. Điều này mang lại tiềm năng cho việc mở rộng, vốn đang vấn đề với nhiều ứng dụng hiện tại.

Chromia sẽ sử dụng công nghệ PBFT để các giao dịch được xác nhận trong vòng vài giây.

Cơ chế về token của Chromia (CHR)

CHR là token nền tảng và sẽ được dùng để chi trả cho những người dùng trong hệ thống:

Nhà cung cấp: sở hữu các nút tạo ra khối và làm nền cho dApps. Các nhà cung cấp cần phải stake token của mình để làm chi phí trả cho các nút hoạt động tốt. Những token được stake sẽ bị khoá để hạn chế lượng cung token. Các nhà cung cấp sẽ được chi trả thu nhập do xây dựng nền tảng chạy dApps.

Nhà phát triển ứng dụng: trả phí để duy trì các nút, ứng dụng thanh toán cho người dùng, chính sách thu phí cũng sẽ được họ đưa ra. Các token riêng có thể được bảo chứng bởi CHR gíup tăng thanh khoản và tạo ra nhu cầu sử dụng.

Người dùng: trả phí trong ứng dụng, thanh toán hoặc phí theo dõi để sử dụng dApps.

Thị trường và các đối thủ cạnh tranh của Chromia (CHR).

Chromia là một nền tảng trong số nhiều nền tảng blockchain dành cho dApps. Xét về khía cạnh, thì số lượng đối thủ cạnh tranh là rất lớn: Ethereum, NEO, EOS, NEM, Lisk, MenloOne, GenEOS….

Chromia còn tập trung phát triển những cơ sở dữ liệu liên quan. Nhưng kể cả như vậy thì vẫn có rất nhiều công ty đang làm tương tự. Ví dụ như IBM đã có được bằng sáng chế cho “Quản trị Hệ thống quản lý dữ liệu sử dụng cơ sở dữ liệu blockchain”. Những công ty như IPFS, Storj, BigchanDB, Filecoin thì đang sử dụng mạng ngang hàng (P2P) cho dự án của mình.

Điểm khác biệt lớn nhất nằm ở việc CHR xây dựng blockchain dựa theo hệ thống quản lý dữ liệu SQL để mang lại một phương thức sắp xếp và đánh dấu mà không làm mất đầu vào, rất các cơ sở dữ liệu blockchain làm được điều này.

Đội ngũ phát triển của Chromia (CHR)


Chromia được phát triển bởi nhóm sáng lập Chromaway, hoạt động từ năm 2014 và đã có một vài dự án thành công trên thị trường.

Giám đốc điều hành Henrik Hjelte là giám đốc và đồng sáng lập Chromaway, có kinh nghiệm về phát triển các giải pháp liên quan đến blockchain dành cho tài chính và chính phủ. Năm 2012 ông đã tạo ra dự án ColoredCoins mang tính cách mạng dùng Bitcoin cho các giao dịch trao đổi tài sản, bao gồm vàng, tiền pháp định và nhà đất.

Giám đốc vận hành Or Perelman cũng có nhiều kinh nghiệm về blockchain, khởi điểm năm 2011 với sản phẩm Safebit, ví lưu trữ và nền tảng dành cho tài sản crypto. Ông cũng là đồng sáng lập ColouredCoins và là giám đốc marketing của ứng dụng crypto bitBlu.

Giám đốc công nghệ Alex Mizrahi có nhiều năm kinh nghiệm với vị trí nhà phát triển. Từ 2000 đến 2012, Alex là nhà phát triển phần mềm của nhiều dự án về đồ hoạ 3D, máy học và ứng dụng di động. Năm 2012, anh tham gia cùng Henrik và Or để phát triển Colored và tiếp theo là đồng sáng lập Chromaway với chức danh giám đốc công nghệ.

Kỹ trưởng trưởng giải pháp Jorgen Modin với chuyện về giả pháp phần mềm Internet và có hơn 20 năm kinh nghiệm. Anh hiện tại là đối tác của Webworks Sverige AB và từng làm cho NỈ, Informa, IBC Euroforum DK và Spiri.

Giám đốc kỹ thuật August Botsford có chuyên môn về bảo mật thông tin, anh có bằng tiến sĩ vào năm 2017.

Đội ngũ phát triển của Chromia (CHR)

Lộ trình phát triển của Chromia (CHR)


Lộ trình phát triển của dự án chưa được giới thiệu đầy đủ và bị giới hạn. Đây là một giải pháp dựa trên Posthchain, là sự kết hợp giữa cơ sở dữ liệu SQL và sổ cái phân phối bảo mật. Hiện tại đang được dùng để đăng ký đất đai ở Thuỵ Điển và Ấn Độ.

Lộ trình phát triển của Chromia (CHR)

Đánh giá về dự án Chromia (CHR).

Chromia mang lại một hướng tiếp cận trong việc phát triển dApps khi nhắm đến các vấn đề của những hệ thống blockchain hiện tại. CHR tập trung vào nhưng dApps phục vụ doanh nghiệp cần có cơ sở dữ liệu nhanh chóng và đáng tin cậy, đồng thời không phải trả phí quá cao cho mỗi giao dịch.

Đội phát triển khá mạnh và đã có nhiều kinh nghiệm làm việc cùng nhau ở Chromaway từ 2014. Họ có những dự án đã thành công, được sử dụng bởi các tổ chức tài chính và chính phủ.

Một điều đáng lo ngại là ban đầu dự án sẽ không phi tập trung do các nhà cung cấp sẽ được lựa chọn bở Chromaway. Sau quá trình tiếp nhận, thì sự phi tập trung mới được giới thiệu. Điều này ảnh hưởng khá nhiều do sự lựa chọn nhà cung cấp nằm hoàn toàn trong tay Chromaway.

Cũng cần phải nói thêm là Chromia đang phải cạnh tranh với nhiều đối thủ (bao gồm cả ông lớn IBM) và sự thành công của dự án phụ thuộc nhiều vào tốc độ ra mắt và chất lượng sản phẩm, cộng thêm cả những đối tác sẵn sàn sử dụng chúng cho lĩnh vực kinh doanh của mình.

Dù vẫn đang trong giai đoạn khởi đầu, nhưng CHR cho thấy một nền tảng vững chắc để phát triển. Tuy nhiên, chúng ta cần phải chờ thêm những cập nhật mới về sản phẩm đến Chromia để đưa ra được nhận xét chính xác hơn.