Những tiêu chí chọn coin tốt để đầu tư

Là nhà đầu tư, hẳn bạn đã chấp nhận sự thật rằng thị trường này rất rủi ro, ranh giới được-mất vốn dĩ mong manh đến không tồn tại. Một danh mục đầu tư tốt là yếu tố quyết định đến hơn 50% thành công, và cũng phần nào giúp giảm bớt áp lực tâm lý vốn có của các traders. Vì thế, cách chọn coin để đầu tư là một trong những vấn đề mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng quan tâm.

Những tiêu chí để chọn coin “tốt”

Để biết cách chọn được một đồng coin "tốt”, chúng ta phải hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến chúng, trong đó có công nghệ Blockchain. Như chúng ta đã biết, tiền mã hoá và công nghệ blockchain là hai thực thể độc lập, nhưng lại bổ sung cho nhau. Tiền mã hoá là một sản phẩm đặc biệt của công nghệ blockchain; hay nói cách khác, công nghệ blockchain chính là nền công nghệ “chống lưng” cho những đồng tiền điện tử nổi tiếng. Như vậy, bên cạnh việc phụ thuộc vào quy luật cung-cầu hay các biến động của thị trường như những danh mục đầu tư khác, tiền mã hoá còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố công nghệ, nguồn cung, và sự ủng hộ của cộng đồng.


1. Tính thanh khoản

Đây là yếu tố quan trọng nhất mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng phải quan tâm. Tính thanh khoản càng cao, chứng tỏ tài sản đó càng dễ đổi ra tiền mặt hoặc một loại tài sản khác mà không làm giảm hay mất giá trị của nó. Trong đó, lượng coin lưu hành (circulating supply), khối lượng giao dịch (volume), giá trị vốn hoá thị trường (market cap), và sự ủng hộ của cộng đồng là những yếu tố quan trọng quyết định tính thanh khoản. Cũng như trên sàn giao dịch, tính thanh khoản của một đồng coin giúp nhà đầu tư linh động hơn trong những quyết định đầu tư của mình.

2. Giá trị nội tại

Nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn, bạn quan tâm đến danh mục đầu tư vì cho rằng đó là thứ giá trị bền vững mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thị trường; thì giá trị nội tại của đồng coin trong danh mục đầu tư chính là tiêu chí quan trọng nhất mà bạn nên nhắm đến.

Giá trị này bao gồm nền công nghệ, kỹ thuật, và cả tính ứng dụng của nó. Ngoài ra, đội ngũ phát triển - những người ra quyết định quan trọng cho sự tồn-vong của một đồng coin - cũng là yếu tố mà các nhà đầu tư quan tâm.

3. Nguồn cung

Không giống như chứng khoán hay Forex - các công ty có thể phát hành thêm cổ phiếu hay các chính phủ có thể in thêm tiền, các đồng coin có nguồn cung rất giới hạn; và người ta tạo ra chúng bằng cách đào (mining). Tất nhiên, không phải tất cả mọi đồng coin đều như thế! Tuy vậy, dựa vào tính khan hiếm trong quy luật cung-cầu, nguồn cung của các đồng coin hạn chế làm cho giá thị trường của đồng coin không bị lạm phát trong dài hạn. Bên cạnh đó, chi phí đào coin cũng ảnh hưởng đến nguồn cung.

4. Sự ủng hộ của cộng đồng

Không có gì phải bàn cãi thêm về tiêu chí này! Các loại hình đầu tư nhận được sự quan tâm của cộng đồng sẽ có phần dễ-tồn-tại hơn những đồng coin khác. Khi càng nhiều người ủng hộ, thì sẽ càng có nhiều người biết đến và đầu tư, cũng nhờ thế mà tính thanh khoản sẽ cao hơn. Ngoài ra, việc có nhiều người đầu tư sẽ làm cho giá trị của đồng coin đó tăng lên do tính khan hiếm của quy luật cung-cầu.

Như vậy, một đồng coin “tốt" có thể được dựa trên rất nhiều yếu tố, và những yếu tố này góp phần bổ sung cho nhau. Càng nhiều tiêu chí được đáp ứng, đồng coin đó càng an toàn và mang lại giá trị bền vững cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, một đồng coin xuất hiện trên thị trường còn bị ảnh hưởng từ những yếu tố ngắn hạn khác. Là đầu tư thông minh, bạn hãy chuẩn bị tâm lý để “ứng biến” với thị trường nhé!

Những đồng coin tốt đáng để đầu tư

Trong lĩnh vực đầu tư tiền mã hoá, chắc hẳn mọi người không còn lạ lẫm gì với Bitcoin - đồng coin quyền lực bậc nhất trong 11 năm nay. Như vậy, tại sao Bitcoin lại có thể giữ ngôi trong thời gian lâu như thế? Liệu còn có những đồng coin “tốt” khác? Và tại sao chỉ một số ít đồng coin được xuất hiện trong hầu hết các sàn giao dịch trên thế giới, còn số khác thì không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Bitcoin (BTC)

Nếu bạn hỏi bất kỳ một ai rằng đâu là đồng coin đáng đầu tư nhất, thì câu trả lời đến 95% chắc hẳn là BTC. Đó cũng chính là sự ủng hộ của cộng đồng mà chúng ta đã đề cập ở phần trước.

Trong bảng xếp hạng của coinmarketcap, đồng coin này luôn đứng ở vị trí đầu bảng với giá trị vốn hoá thị trường đạt 136 tỷ USD (số liệu được ghi nhận vào tháng 11/2019) chứng tỏ tính thanh khoản cao, volume lớn, ... mà bất cứ đồng coin nào cũng ‘thèm khát’. Ngoài ra, nguồn cung hạn chế và công nghệ đứng nghệ đứng sau Bitcoin mở ra kỷ nguyên tiền điện tử là những yếu tố không-thể-bàn-cãi cho một danh mục đầu tư tốt.

Xét về giá trị nội tại của Bitcoin, đã có ý kiến cho rằng giá Bitcoin không thể giảm xuống dưới 5000 USD vì đây là chi phí bằng tiền để tạo ra một đồng Bitcoin, nếu giá BTC thấp hơn mức đó thì thợ đào (miner) sẽ không có đủ động lực để tiếp tục công việc của mình. Bên cạnh giá trị bằng tiền để tạo ra BTC, giá Bitcoin còn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác. Do vậy, theo một số chuyên gia, khi giá xuống khoảng dưới 6000 USD, đó chính là thời điểm thuận lợi để đầu tư Bitcoin với hy vọng thị trường sẽ đảo chiều trong tương lai.

đầu tư bitcoin

2. Ethereum (ETH)

“Dưới một người, trên vạn người” là câu nói để chỉ vị trí của Ethereum (ETH) tại thời điểm hiện tại. Như vậy, các số liệu về tính thị trường của ETH cũng là những con số đáng-mơ-ước.

Nếu chỉ xét về mặt công nghệ hay giá trị nội tại, có lẽ Ethereum sẽ “ăn đứt” Bitcoin bởi những ứng dụng đắt giá dựa trên nền tảng của nó như Smart Contract (hợp đồng thông minh), hay Dapps (các ứng dụng phân quyền). Ngoài ra, việc cải tiến về tốc độ hay phí giao dịch cũng là một trong những điểm cộng của đồng coin này. Tuy nhiên, có lẽ do “sinh sau đẻ muộn” nên ETH vẫn chưa chiếm được nhiều sự ủng hộ của cộng đồng như BTC.

Không giống như Bitcoin, nguồn cung của Ether được sản xuất bởi mạng lưới Ethereum, và không có giới hạn nào cả. Điều đó cũng có nghĩa là nguồn cung của ETH nhiều hay ít trong từng thời điểm phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của các nhà phát triển và sự hưởng ứng của thị trường trong từng giai đoạn, chứ không tuân theo quy tắc nào cả. Đây có lẽ là cũng là một trong những “điểm yếu” của Ethereum so với Bitcoin hay những đồng coin có giới hạn nguồn cung khác.

đầu tư Ethereum

3. Bitcoin Cash (BCH)

Là đồng coin được fork ra từ công nghệ blockchain của Bitcoin vào năm 2017, Bitcoin Cash đã từng “làm mưa làm gió” một thời trên các trang mạng xã hội. Với những tính năng vượt trội về công nghệ như kích thước khối lớn hơn, mức độ bảo vệ cao hơn, và nâng cấp độ khó Proof-of-Work nhanh hơn so với đồng coin tiền nhiệm (BTC). Trong quá khứ, BCH đã từng vượt mặt ETH, vươn lên vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng. Cũng như BTC, BCH cũng có giới hạn nguồn cung là 21 triệu.

Tuy nhiên, việc sở hữu lượng antifan không hề nhỏ từ những người theo “trường phái” Bitcoin chính thống (BTC), BCH vẫn không thể “soán ngôi" ETH trong thời gian dài.

4. Litecoin (LTC)

Từ tầm nhìn tạo ra một đồng coin nhẹ hơn và rẻ hơn Bitcoin của Charlie Lee (nhân viên cũ của Google và cũng là cựu giám đốc Coinbase - nền tảng ứng dụng ví phổ biến), Litecoin đã ra đời vào năm 2011. Được ví như “bạc của giới crypto”, LTC là đồng coin đã được nâng cấp về mặt công nghệ từ nền tảng của BTC với thuật toán Scrypt, có tính xâu chuỗi hơn so với thuật toán PoW của Bitcoin (SHA-256). Ngoài ra, tốc độ giao dịch cũng là một điểm mạnh của Litecoin về mặt công nghệ.

Với nguồn cung hạn chế (84 triệu LTC), Litecoin cũng sở hữu tất-tần-tật các ưu điểm mà nguồn cung hạn chế mang lại. Vào tháng 3, Charlie bất ngờ giới thiệu giao thức MimbleWimble (cho phép gửi tiền mã hóa bằng một cách bí mật bằng cách mã hóa giao dịch), dựa trên nền tảng của Litecoin; chính thức đưa đồng coin này đi trên con đường riêng với bản sắc riêng, tách khỏi “hình bóng" của Bitcoin trong hiện tại.

đầu tư Litecoin

5. Ripple (XRP)

Là đồng coin tương đối “hot” trên bảng xếp hạng trong thời gian gần đây, XRP đang giữ vị trí thứ 3 (sau ETH) về giá trị vốn hoá thị trường và đã đạt mức tăng cao nhất vào năm 2019. Với mục đích ban đầu là chuyển tiền toàn cầu, Ripple đã trở thành nền tảng của nhiều dịch vụ chuyển tiền bằng công nghệ sổ cái phân tán được các ngân hàng trên thế giới tin dùng. Tại Việt Nam, ngân hàng TPBank đã sử nền tảng RippleNet trong dịch vụ chuyển tiền quốc tế.

Trong khi tiềm năng của mạng lưới Ripple vô cùng hứa hẹn, giá trị thị trường của đồng coin này lại không rõ rệt đến vậy. Trong những tháng cuối năm 2018, giá XRP đã tăng mạnh, có thể vì tâm lý FOMO của giới đầu cơ trước giá trị nội tại của đồng coin này. Tuy nhiên, giá trị hiện tại của Ripple đang ở mức khá thấp so với trong quá khứ. Liệu XRP có đang bị đánh giá thấp so với tiềm năng mà nó đang có?

6. Tether (USDT)

Tether chính là đồng stable coin ‘mạnh’ nhất tính đến thời điểm hiện tại. Ngoài chức năng làm cầu nối giữa thế giới tiền mã hoá và tiền pháp định, USDT còn là tài sản trú ẩn an toàn của nhà đầu tư mỗi khi thị trường coin có biến động mạnh. Mỗi sàn giao dịch đều hỗ trợ ít nhất là 01 loại stable coin nào đó. Tuy nhiên, đây không phải là một danh mục đầu tư tốt vì stable coin biến động rất thấp và khó có thể kiếm lời như những đồng coin có độ biến động cao như BTC, ETH, ...

Đầu tư Tether (USDT)

7. Altcoin có phải là danh mục không-đáng-đầu-tư?

Sau màn ra đời hoành tráng của Bitcoin, các Altcoin (Alternative Bitcoin) cũng ồ ạt trình làng. Tính đến năm nay, có hơn 2000 loại altcoin trên thị trường để giải quyết nhiều vấn đề còn tồn đọng của Bitcoin tính đến hiện tại. Cùng với sự bùng nổ đó, khái niệm “coin rác" xuất hiện khiến các nhà đầu tư hoang mang, và mất niềm tin vào các loại altcoins trên thị trường.

Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn không phải như thế! Altcoin thực chất cũng là một danh mục đầu tư, và là một đồng coin ẩn chứa những tiềm năng về công nghệ. Các đồng altcoin nổi bật phải kể đến như TRON, Stella, Cardano, Binance Coin (BNB), và EOS. Như vậy, “đừng nhìn mặt mà bắt hình dong”: nếu một altcoin sở hữu nhiều tiêu chí “tốt", có phát triển bền vững, và mang lại lợi nhuận trong ngắn hạn, v.v…; thì tại sao không đầu tư?

Như vậy, một đồng coin “tốt" có thể được dựa trên rất nhiều yếu tố. Càng nhiều tiêu chí được đáp ứng, đồng coin đó càng an toàn và mang lại giá trị bền vững cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, một đồng coin xuất hiện trên thị trường còn bị ảnh hưởng từ những yếu tố ngắn hạn khác. Là đầu tư thông minh, bạn hãy luôn chuẩn bị tâm lý để ứng biến với thị trường.

Nguồn: Remitano