Những Điều Bạn Phải Biết Về Phí Giao Dịch Bitcoin

Rất nhiều người nói rằng, chỉ cần sở hữu Bitcoin thì bạn có thể “miễn phí gửi tiền tại hai địa điểm bất kỳ trên toàn thế giới.” Mặc dù trong các tình huống thông thường quả thật là như vậy nhưng trong một số tình huống đặc thù khác cần phải thanh toán một số chi phí giao dịch nhất định, thường là vài USD.

Chi phí giao dịch Bitcoin là do các thợ đào khuyến khích chính họ và nâng cao phần thưởng khai thác của họ lên mức cao nhất, từ đó bảo vệ tính bảo mật của mạng lưới Bitcoin. Họ đã nhận được phần thưởng 12.5 XBT (giao dịch tương lai Bitcoin) cho mỗi block mà họ khai thác. Tuy nhiên, phần thưởng này mỗi 4 năm sẽ giảm đi một nửa.

Những Điều Bạn Phải Biết Về Phí Giao Dịch Bitcoin

Điều gì quyết định chi phí thanh toán?

Chi phí giao dịch Bitcoin blockchain do thị trường tự do quyết định, điều này cũng có nghĩa là bất kỳ ai đều có thể tự do thiết lập chi phí giao dịch của mình và bất kỳ ai đều có thể gửi giao dịch.

Điều này tốt trên một mức độ nào đó nhưng khi không gian khá nhỏ thì nó cũng có những khuyết điểm nhất định.

Những Điều Bạn Phải Biết Về Phí Giao Dịch Bitcoin

“Không gian nhỏ” nghĩa là gì?

Có nghĩa là block Bitcoin chỉ có 1 MB, nó chỉ có thể chứa số lượng giao dịch nhất định. Bình quân mà nói, kích cỡ giao dịch bitcoin là 230-250 byte. Điều này có nghĩa là nó chỉ có thể chứa 4194 đến 4559 giao dịch với kích thước block 1 MB.

Chúng ta đều biết rằng, nhà khai thác nhận được các phần thưởng khích lệ từ mạng lưới Bitcoin ngoài phí chuyển đổi thông thường còn có khuynh hướng mở rộng lợi nhuận của họ.

Thông thường, họ có thể tối đa hóa lợi nhuận qua hai phương thức sau:

Nhận được nhiều phần thưởng block hơn qua việc tìm kiếm và kiểm tra càng nhiều số lượng block.
Được nhận tiền thanh toán càng nhiều qua chi phí từ việc thêm những giao dịch này vào trong block 1 MB.

Về mặt kỹ thuật, tìm kiếm càng nhiều block là một quá trình hao tốn nhiều năng lượng, chi phí và cần phải tốn nhiều thời gian.

Do người dùng trên thị trường tự do quyết định phí giao dịch và không gian 1 MB hạn chế, việc tìm kiếm một địa điểm thích hợp trong “khu phố block” trở nên khá tốn kém.

Người dùng thị trường tự do là những người thiếu kiên nhẫn trong việc xác nhận giao dịch, họ sẵn sàng nâng chi phí lên càng nhiều của mỗi byte vào trong giao dịch để được xác nhận nhanh hơn, từ đó đẩy chi phí trung bình lên.

Những Điều Bạn Phải Biết Về Phí Giao Dịch Bitcoin

Chi phí có thật sự cần thiết không?

Thật ra, khái niệm “chi phí cần thiết” không hoàn toàn được chấp nhận. Một số ít nhà khai thác không tuân thủ hướng dẫn những chi phí cần thiết và cũng không quan tâm giao dịch có tuân thủ quy tắc thu phí hay không mà họ chỉ sẽ hợp nhất các giao dịch trong block. Sử dụng cổng “giao dịch ban đầu” của các khách hàng tham chiếu với số lượng chi phí không quá cần thiết có thể thiết lập giao dịch. Nhìn về mặt lâu dài, giao dịch này có thể sẽ bị các thợ đào không thống nhất ý kiến và không thực hiện các quy tắc chi phí đưa vào trong một block, cho dù tốn nhiều thời gian đến 24 giờ hoặc lâu hơn thế nữa.

Mặc dù điều này khá khó tin nhưng trong một tình huống lý tưởng nó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn thời gian và nguyên nhân khách hàng lựa chọn, cũng như chi phí giao dịch được thu từ bạn.

Nhận xét