Tìm hiểu ICO là gì? Hướng dẫn cách đầu tư ICO hiệu quả

Trong lĩnh vực cryptocurrency đầy tiềm năng đang ngày càng phát triển rộng rãi trên toàn thế giới, bên cạnh việc đầu tư vào các đồng tiền lớn như Bitcoin hay Ethereum, đầu tư vào các dự án ICO cũng là một lựa chọn rất tuyệt vời, có thể mang đến lợi nhuận cực lớn cho bạn.

Tuy nhiên, đầu tư ICO vẫn còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, chính vì thế, chúng ta nên tìm hiểu rõ các thông tin như ICO là gì? Đầu tư ICO là gì và như thế nào? trước khi bắt đầu rót vốn vào một dự án ICO nào đó.

Tìm hiểu ICO là gì?

ICO là gì?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản, ICO là một hình thức kêu gọi vốn đầu tư trong những dự án Cryptocurrency (tiền kỹ thuật số), và ICO là chữ viết tắt của cụm từ Initial Coin Offering. Khi một tổ chức, công ty hay một nhóm phát hành tiền kỹ thuật số riêng của họ, họ sẽ tạo ra một lượng Token nhất định và những mã Token này sẽ được bán cho các nhà đầu tư trong nhiều đợt Crowdsale khác nhau.

Crowdsale là gì?

Nếu bạn đang thắc mắc "Token là gì""Crowdsale là gì?" thì chúng tôi sẽ giải đáp ngay sau đây. Khi một đồng tiền mã hóa được tạo ra và đưa lên sàn thì sẽ sử dụng các Token đã được mã hóa dựa trên công nghệ blockchain để thực hiện những giao dịch (Vd: BTC trong Bitcoin Blockchain, ETH trong Ethereum, XRP trong mạng lưới Ripple...). Còn Crowdsale chính là những đợt mở bán mã Token của một dự án ICO nào đó.

Mỗi đợt Crowdsale sẽ kéo dài trong khoảng 1 tuần hoặc lâu hơn là 1 tháng và khi một đồng tiền điện tử mới ra đời, nhà phát triển sẽ tiến hành một hay nhiều đợt Crowdsale cho đồng tiền điện tử đó. Ví dụ như đồng Bitcoin đã trải qua 2 đợt Crowdsale, đợt thứ nhất kéo dài 1 tháng, đợt 2 kéo dài 1 tuần và đã bán được 50 mã Token, thu về hơn 70 triệu USD cho dự án.

Crowdsale là gì?


Các nhà phát triển dự án ICO cũng thường chấp nhận cho nhà đầu tư thanh toán bằng Bitcoin hay Ethereum khi muốn mua Token của họ. Các dự án ICO thường sẽ trải qua các giai đoạn bao gồm:

- Private sale (Giai đoạn cho những nhà đầu tư lớn)
- Pre-sale (Giai đoạn cho những nhà đầu tư vừa)
- Public sale (Giai đoạn cho nhiều đối tượng trong cộng đồng).

Hướng dẫn cách đầu tư ICO

Để đầu tư vào các dự án ICO chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ và theo dõi từng bước phát triển của dự án. Nhìn chung, các bạn có thể tiến hành theo từng bước như sau:

Bước 1: Tìm kiếm dự án ICO

Bạn có thể tìm thông tin về các dự án sắp tiến hành ICO thông qua một số website đáng tin cậy như ICObench, ICO Drops... hoặc có thể thông qua những người nào đó mà bạn quen biết có thông tin về các dự án mới này. Tốt nhất là hãy ghi ra một list danh sách để dễ dàng hơn cho việc so sánh, sàng lọc và đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Để tìm hiểu về các dự án ICO hot 2019, bạn có thể xem thêm tại đây.

Bước 2: Đánh giá dự án ICO

Đánh giá đúng về tiềm năng của một dự án ICO là một yếu tố cần thiết để bạn không gặp phải những dự án Scam cũng như đảm bảo được thành quả đầu tư cho mình. Để đánh giá dự án ICO có tốt hay không bạn có thể căn cứ vào 7 yếu tố dưới đây:

  • Ý tưởng kinh doanh (Business Idea)
  • Lộ trình phát triển dự án (Roadmap)
  • Thuật toán Blockchain (Prototype)
  • Nguồn cung cầu và cách sử dụng của token
  • Cấu trúc và kinh nghiệm của đội ngũ phát triển kỹ thuật
  • Cộng đồng và đối tác chiến lược
  • Kết luận (Conclusion)
  • Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trên các trang web đánh giá ICO tiềm năng uy tín như CoinSchedule, CryptoSmile, ICO List...

Bước 3: Chuẩn bị mua ICO

Sau khi đã lựa chọn được dự án ICO để đầu tư cho mình thì bạn bước vào giai đoạn chuẩn bị bằng việc đăng ký Whitelist & KYC. Đây là việc làm bắt buộc nếu như bạn muốn tham gia vào một ICO nào đó trong giai đoạn hiện nay.

Bước 4: Tiến hành mua ICO

Cách thức phổ biến để bạn mua ICO thường là bạn sẽ truy cập vào website của dự án, tuy nhiên, một số dự án vẫn có cách mua khác nên bạn cần chú ý để tránh thực hiện sai nhé!

Bước 5: Bảo vệ Token của mình

Sau khi mua dự án ICO nào đó, bạn sẽ sở hữu được Token cho riêng mình, bạn cần lưu trữ và bảo quản Token thật cẩn thận. An toàn nhất là nên giữ trong ví lạnh như ví Trezor hay ví Ledger Nano S.

Những lưu ý khi đầu tư ICO

Tìm hiểu danh sách các dự án ICO mới nhất trên những website đáng tin cậy, đọc các ICO review để có cái nhìn tổng quan về dự án.

Bạn nên kiểm tra xem mã nguồn của dự án đó có được công khai trên GitHub hay thông báo rộng rãi trên các diễn đàn uy tín không.

Những lưu ý khi đầu tư ICO

Ngoài ra, bạn cũng cần nghiên cứu hệ sinh thái ICO để có được tầm nhìn về xu hướng phát triển của dự án, tăng cơ hội sở hữu được đồng tiền kỹ thuật số có giá trị trong tương lai.

Đầu tư vào ICO vẫn luôn là một lĩnh vực đầy sức hấp dẫn với những cơ hội và rủi ro rất cao, chính vì thế, quyết định có nên đầu tư ICO hay không vẫn phần nhiều phụ thuộc vào sự tính toán và hướng đi của riêng bạn. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn nắm được các kiến thức cơ bản về ICO và cách đầu tư ICO trong giai đoạn hiện nay. Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình.

Tác giả: kenniex